Tin của Quận Tin của Quận

Hội nghị công bố và bàn giao hồ sơ điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết tỷ lệ: 1/500, khu tái định cư phục vụ xây dựng khu đô thị mới Hà Nội, tại phường Cổ Nhuế 1 và phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm
Ngày đăng 14/08/2019 | 14:59  | Lượt xem: 733

Sáng 23/9, Sở Quy hoạch-Kiến trúc Hà Nội phối hợp với UBND quận Bắc Từ Liêm tổ chức Hội nghị công bố và bàn giao hồ sơ điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết khu tái định cư phục vụ xây dựng KĐTM Hà Nội, tỷ lệ 1/500. Dự Hội nghị có đồng chí Bùi Mạnh Tiến – Phó Giám đốc Sở quy hoạch kiến trúc; đồng chí Đào Ngọc Hà – Phó Giám đốc Ban đô thị mới Hà Nội; đồng chí Đỗ Mạnh Tuấn – Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm; đại diện các phòng, ban chức năng liên quan thuộc Quận; đại diện lãnh đạo phường Cổ Nhuế 1, Xuân Tảo.

Khu tái định cư phục vụ xây dựng KĐTM Hà Nội thuộc địa giới hành chính phường Cổ Nhuế 1 và phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm có diện tích khoảng 11,43ha, với quy mô dân số điều chỉnh khoảng 4.510 người (trước là 2.124 người). Khu tái định cư có phía Tây và Tây Bắc giáp khu dân cư phường Cổ Nhuế 1; phía Đông và phía Bắc giáp đường quy hoạch có mặt cắt ngang 40m; phía Tây Nam giáp đường 69.

Việc điều chỉnh nhằm khai thác, sử dụng hiệu quả quỹ đất để xây dựng KĐT phục vụ tái định cư đáp ứng nhu cầu phục vụ giải phóng mặt bằng theo đúng mục tiêu phục vụ dự án đầu tư Khu trung tâm Tây Hồ và các nhu cầu khác đã được UBND TP chấp thuận chủ trương. Đồng thời, phát triển một KĐT hiện đại, đồng bộ với các công trình kiến trúc, công trình công cộng, hạ tầng xã hội và hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị đạt tiêu chuẩn cao, đáp ứng tốt nhu cầu ở, làm việc và sinh hoạt của người dân.

Cụ thể, điều chỉnh chức năng sử dụng đất ở ô đất ký hiệu HH (diện tích khoảng 13.886m2) từ chức năng công cộng thành phố, khu vực sang chức năng hỗn hợp với mật độ xây dựng 38,5%, tầng cao: 25 tầng; còn ở ô đất ký hiệu HC1 thì giữ nguyên chức năng sử dụng đất, chỉ điều chỉnh mật độ xây dựng lên 40%, cao 6 tầng…

Trên cơ sở nghiên cứu, phân tích không gian khu vực nghiên cứu với các khu đất kề cận, công trình hỗn hợp (có ký hiệu HH) nằm ở phía Bắc khu vực nghiên cứu được thiết kế theo dạng tổ hợp công trình, cao từ 21-25 tầng bố trí dọc theo hướng nhìn từ phía quảng trường trung tâm khu tây Hồ Tây và Công viên Hữu nghị.

Dọc theo tuyến đường 40m phía Đông khu vực nghiên cứu, tổ hợp đan xen giữa các công trình cao tầng (19 tầng) với khu nhà ở thấp tầng (4 tầng) nhằm gắn kết không gian với khu vực làng xóm hiện có. Việc xây dựng các tòa nhà cao tầng tập trung dọc theo trục đường 40m tạo nên hình ảnh hiện đại, hài hòa với cảnh quan kiến trúc quy hoạch khu trung tâm KĐT tây Hồ Tây.

Hội nghị, đồng chí Đỗ Mạnh Tuấn – Phó Bí thư Quận ủy, cam kết thực hiện nghiêm túc Quyết định của UBND Thành phố Hà Nội đã phê duyệt. UBND Quận giao UBND phường Cổ Nhuế 1, phường Xuân Tảo kiểm tra, giám sát chủ đầu tư thực hiện theo đúng quy hoạch; giao phòng Quản lý đô thị quản lý hồ sơ quy hoạch, nghiên cứu đồ án quy hoạch cụ thể để có tham mưu UBND Quận, báo cáo UBND Thành phố Hà Nội đầu tư xây dựng các thiết chế công liên quan, đáp ứng nhu cầu thiết yếu của nhân dân trên địa bàn Quận.

Tin ảnh: An Bình